Văn hóa ẩm thực

Thắng cố thì nhiều người đã ăn nhưng ít ai... hiểu về nó

 Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H'Mông. Món ăn này có lịch sử cách đây khoảng 200 năm, khi người dân tộc H'Mông về cứ trú tại Bắc Hà – Lào Cai.

Về với núi rừng Tây Bắc, có rất nhiều món ngon đặc sản làm nức lòng du khách thập phương. Trong những món ăn đó, có lẽ món ăn để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng du khách chính là món thắng cố. Tuy rằng, không phải ai cũng có thể đủ dũng cảm một lần nếm thử món ăn làm từ thịt ngựa này, nhưng hễ cứ nhắc về Tây Bắc, Sa Pa người ta không bao giờ có thể quên được tên gọi của món ăn này.

Món thắng cố là một trong những món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc miền Tây Bắc. (Ảnh minh họa)

Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông, món ăn này có lịch sử cách đây khoảng 200 năm khi người dân tộc H’Mông về cứ trú tại Bắc Hà – Lào Cai. Sở dĩ món thắng cố của người H’Mông đặc biệt bởi vì cách chế biến của nó. Món thắng cố truyền thống của người H’Mông được làm từ thịt ngựa. Khi nấu thì không bỏ bất cứ phần nào trên cơ thể ngựa, kể cả phần ruột già không được “sạch sẽ” cho lắm.

Về sau, món thắng cố được các dân tốc khác cải biến thành các món thịt trâu, bò, lợn và bỏ thêm nhiều các loại gia vị khác nhau để tạo ra nhiều hương vị khác nhau đặc trưng của mỗi vùng. Tuy nhiên, món thắng cố ngon nhất vẫn là món thắng cố ngựa truyền thống của bà con dân tộc H’Mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa.

Nồi thắng cố thường thấy trong các phiên chợ tình Sa Pa. (Ảnh minh họa)

Cách nấu thắng cô cũng vô cùng đơn giản. Thịt ngựa sau khi được làm sạch sẽ, chia thành từng phần nhỏ, ướp với các loại gia vị cho ngấm rồi cho vào một nồi nước dùng gồm có xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, quế chi…. Người ta đun nồi nước dùng ấy khoảng vài tiếng để thịt ngựa nhừ ra là có thể dùng được. Nếu bạn đã từng đến các phiên chợ vùng cao, bạn có thể nhìn thấy những nồi thắng cố lớn tới nỗi đủ cho cả vài chục người ăn.

Từ trước tới nay, người ta vẫn luôn cho rằng thắng cố của đồng bào vùng cao không sạch sẽ và có mùi khó chịu là do phần nội tạng được làm chưa sạch. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm vì mùi vị khó chịu ấy chính là do một loại gia vị đặc biệt được sử dụng khi nấu. Và chính loại gia vị này đã làm nên món ăn đặc trưng của đồng bào vùng cao.

Món thắng cố đã được cải biên tại một số nhà hàng miền xuôi. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn tò mò về món ăn này, và mong muốn được thưởng thức món thắng cố với vị nguyên bản thì hãy một lần xách ba lô lên và tới những phiên chợ của người H’Mông ở Sa Pa, Hà Bắc. Những bát thắng cố được phục vụ du khách từ những chiếc chảo lớn sóng sánh mỡ. Nếm một miếng thắng cố, đặc biệt là phần nội tạng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn núi rừng Tây Bắc, thơm thơm, bùi bùi, ngọt ngọt… khiến bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Nếu như bạn không quen với hương vị của món ăn của đồng bào dân tộc, bạn vãn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này tại một số nhà hàng, nhưng cách nấu thắng cố ở các nhà hàng này cũng đã cải biên đi nhiều, hợp khẩu vị với người miền xuôi và cũng vệ sinh hơn nhiều.

Thu Nguyễn (t/h)

Theo baomoi.com